Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2017

Tư thế đi vệ sinh dễ dẫn tới bệnh trĩ

Tư thế đi cầu cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng tới khả năng mắc bệnh trĩ, nó có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh cũng như khiến cho tình trạng bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất dành cho người bệnh trĩ khi đi cầu để không làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng của bệnh.

Tư thế ngồi xổm có lợi cho bệnh trĩ

Thông thường có 2 cách ngồi hay tư thế khác nhau khi đi đại tiện là ngồi bệt và ngồi xổm. Ở các nước phương Tây có thói quen lâu đời ngồi bệt khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một sai lầm khi đi vệ sinh khiến gây nên bệnh trĩ và các bệnh đường ruột.

tu-the-di-cau-dan-toi-benh-tri-kienthucsuckhoe360


Hơn thế nữa, tư thế khi đi đại tiện ngồi xổm là tốt cho bệnh trĩ được khuyên áp dụng. Chuyên gia cho rằng, độ uốn hông càng lớn (tư thế ngồi xổm) thì độ thẳng của trực tràng càng cao, theo đó khi đi vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Tư thế này thực sự tạo không gian giữa các cơ quan đường ruột và hệ thống cơ, giúp tối ưu hóa các lực tham gia trong việc đại tiểu tiện. Chính vì thế, tư thế lý tưởng để phòng và chống lại bệnh trĩ là nên ngồi xổm khi đi đại tiện.

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng bồn cầu bệt trong sinh hoạt. Thiết bị này tiện nghi và khắc phục được các hạn chế ngồi lâu gây tê, nhức mỏi chân như ngồi xí xổm. Tuy nhiên, điều này dễ khiến bạn mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết. Đồng thời, việc ngồi lâu trên bồn cầu sẽ gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ, dần dần dẫn đến bệnh trĩ.

Do đó, bạn có thể không nên dùng bồn cầu khi đi đại tiện hoặc tìm cách khắc phục với tư thế đúng như sau: khi ngồi vệ sinh bằng bồn cầu, các bạn nên kê chân lên chiếc ghế hay 1 đồ vật tầm 20cm để có tư thế tốt.

Một số thói quen khi ngồi đi cầu bệt như dùng điện thoại di động, đọc báo,.. cũng ảnh hưởng không tốt tới bệnh trĩ. Quá trình đại tiện do trung khu thần kinh cấp thấp và trung khu thần kinh cấp cao cùng tham gia việc điều khiển. Khi xem sách báo, ý thức điều khiển đại tiện bị ức chế, mất tính kích thích mẫn cảm, làm giảm áp lực của đại tràng, dẫn đến táo bón.

Có 1 tư thế đi cầu tốt cũng giúp cho bạn có 1 sức khỏe tốt về lâu về dài, bạn không nên xem thường nó là 1 việc nhỏ nhặt mà bỏ qua. Chúc bạn có được thói quen tốt sức khỏe.

Nguồn : Kiến thức sức khỏe 360 /  Tư thế đi vệ sinh dễ dẫn tới bệnh trĩ

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM
PK Hồng Phong: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/

Tư thế đi vệ sinh dễ dẫn tới bệnh trĩ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Phi Tấn Đoàn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét